web analytics


Đằng sau vẻ tráng lệ của các công trình phục vụ World Cup 2022, còn rất nhiều góc tối, sự đánh đổi bằng sức lực và nguy hiểm đến tính mạng của rất nhiều người. 

Dưới cái nắng gần 50 độ C, hàng chục công nhân vẫn cặm cụi làm việc ở công trình sân vận động Lusail. Nơi đây vẫn chưa hoàn thành và sẽ là địa điểm tổ chức trận chung kết World Cup 2022. 

Những người công nhân này được trả 12 bảng Anh/ngày (khoảng 365.000 đồng). Họ chỉ được ở trong các khu tập trung, mỗi ngày mất 2 giờ đồng hồ di chuyển trên các chuyến xe buýt cũ kĩ, đến nơi làm việc và về, không gì hơn.

Phần lớn thủ đô Doha, Qatar đang bị đào bới, tất cả như một cuộc chạy nước rút cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ diễn ra sau đây 1 năm. Chỗ nghỉ ngơi của những người công nhân, ở trên chính quốc gia nổi tiếng xa hoa, giàu có này là vỉa hè, hoặc bất cứ chỗ nào có thể nằm được.

Các công nhân nằm la liệt bên cạnh các công trình phục vụ World Cup 2022. Ảnh: AFP

Luôn có một câu hỏi được đặt ra: “Qatar dù rất giàu có, đã chi hàng tỉ USD để phục vụ kì World Cup dài 28 ngày nhưng lại chưa khi nào tỏ ra quan tâm đến hàng ngàn công nhân đang tối ngày cày sức ở công trường?”. Trong suốt 2 năm qua, những hình ảnh về những công nhân thi công các công trình cho World Cup chịu cảnh khổ sở liên tục xuất hiện. Mỗi lúc, cảnh tượng lại nhiều và bi đát hơn.

Thống kê cho hay, khi người lao động phải làm việc dưới nắng nóng cực độ, họ dễ bị rơi vào trình trạng sốc nhiệt hơn bất cứ trường hợp nào khác. Năm ngoái, Suman Miah và Sujan Miah là 2 công nhân đã bỏ mạng chỉ bởi hiện tượng sốc nhiệt khi nhiệt độ giữa đêm và ngày ở Qatar có lúc chênh nhau tới 38 độ C (sa mạc rất lạnh về đêm). Một công nhân khác là Tul Bahadur cũng chết trong khi ngủ vì bị cảm lạnh đột ngột với mức chênh lệch nhiệt độ trong ngày hôm đó là 39 độ C.

Một trong những điều kì lạ đằng sau các vụ việc thương tâm đó, các gia đình có người chết khi đang trong quá trình lao động dường như không quan tâm đến nguyên nhân tử vong của người thân. Bên cạnh đó, khá nhiều trường hợp đã không nhận được số tiền tương xứng, thậm chí không nhận được đồng nào tiền đền bù của chủ đầu tư. Lý do bởi những công nhân này phần lớn không có chút kí kết nào hoặc không được đóng bảo hiểm.

Nơi nghỉ ngơi của các công nhân chỉ là những chiếc lán tạm bợ như thế này giữa trời nắng. Ảnh: AFP.
Nơi nghỉ ngơi của các công nhân chỉ là những chiếc lán tạm bợ như thế này giữa trời nắng. Ảnh: AFP

Qatar có dân số trong độ tuổi lao động rất ít và cần sử dụng nguồn lao động giá rẻ là những người di cư. Do đó, nhóm đối tượng này phải chấp nhận những điều kiện tồi tàn.

Trên các vỉa hè ở Doha đã bắt đầu xuất hiện các tờ rơi: “Qatar xứng đáng được tốt hơn”, như đang kêu gọi sự đối đãi công bằng với các tầng lớp thấp trong xã hội như những người công nhân di cư.

Ở đất nước giàu có này, việc kiếm tiền dễ như trở bàn tay, được ví như việc chỉ cần đào dầu mỏ lên bán là xong. Tuy nhiên, chỉ có những người giàu mới kiếm tiền dễ đến vậy. Ngược lại, sự đói khổ vẫn ngày ngày bám lấy những công nhân đang ngày đêm bán sức để làm nền cho kì World Cup xa hoa nhất lịch sử.

Để sân Lusail đi vào hoạt động, còn bao nhiêu công nhân nữa phải vượt qua khổ ải? Ảnh: AFP.
Để sân Lusail đi vào hoạt động, còn bao nhiêu công nhân nữa phải vượt qua khổ ải? Ảnh: AFP