web analytics


Vài tháng ngắn ngủi sau EURO 2020, tuyển Italia đã rơi rụng nhanh đến khó tin và đứng trước thảm họa.

Dù vừa vô địch Châu Âu nhưng nếu lần này lại trượt vé đến World Cup, tuyển Italia sẽ có lần đầu tiên trong lịch sử không được tham dự 2 kì World Cup liên tiếp. Có thể chỉ sau vài tháng, chiến tích tại sân Wembley vừa qua sẽ nhanh chóng lui vào dĩ vãng.

Đang hứng chịu sự chỉ trích từ người hâm mộ nhưng Mancini vẫn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của Liên đoàn bóng đá Italia. Nếu Jorginho sút thành công quả 11m vào lưới Thụy Điển, giờ này Italia đã êm chỗ ở Qatar năm sau. Tuy nhiên, bóng chưa bao giờ có chỗ cho chữ “nếu”.

Từ chỗ được tự quyết, tuyển Italia đã đẩy mình vào thế chân tường. Ảnh: AFP.

4 năm trước, Mancini từng làm nên điều thần kì khi thúc đẩy trở lại sự hưng phấn cho cả nền bóng đá Italia, đặc biệt với Azzurri trong trạng thái vô cùng uể oải. Bây giờ, cựu thuyền trưởng Man City được ví như một phù thủy hết phép.

Không thể phủ nhận, chiến tích ở EURO 2020 của Mancini tuyệt vời. Tuy nhiên, nó đến khi tất cả cùng máu lửa. Một khi ngọn lửa đó tắt, các ngôi sao của Azzurri lộ ra việc nhiều người không hẳn đã là ngôi sao. 

Tháng 3.2022, Italia sẽ có những trận play-off sinh tử. Ngoài việc động viên các học trò vào lúc bị Bắc Ireland cầm hòa, Mancini không còn biết làm gì khác.

Mancini đang rất đau đầu. Ảnh: AFP.
Mancini đang rất đau đầu. Ảnh: AFP.

2 ngôi sao của Italia chơi hay ở EURO vừa qua là Jorginho và Insigne bỗng tụt dốc nhanh đến bất ngờ. Một người là nhạc trưởng, người còn lại là “điểm nổ” trong các pha tấn công nhưng bế tắc đến bực mình. Cả hàng công của Azzurri dường như chỉ còn Chiesa nỗ lực. 

Ở các kết quả thất vọng gần đây của Italia, Jorginho không nhất quán trong việc tấn công và phòng ngự, đặc biệt sự lúng túng đến khi anh bỏ lỡ trận gặp Thụy Sĩ. Trong khi đó, Insigne bỗng trở nên lạc lõng trong các pha tấn công khi liên tục đứng quá xa so với các đợt triển khai bóng. Vô tình, điều đó khiến Azzurri chỉ còn biết chuyền ngang chứ không còn những quả đâm với ngòi nổ là ngôi sao của Napoli.

Insigne và Jorginho xuống phong độ vào đúng lúc quan trọng nhất. Ảnh: AFP.
Insigne và Jorginho xuống phong độ vào đúng lúc quan trọng nhất. Ảnh: AFP.
Insigne và Jorginho xuống phong độ vào đúng lúc quan trọng nhất. Ảnh: AFP.

Vấn đề cuối cùng, nghiêm trọng nhất và đã bị che đi trong suốt kì EURO vừa qua, đó là việc Azzurri không có nổi một trung phong đúng nghĩa.

Bồ Đào Nha có Ronaldo, Pháp có Benzema, Ba Lan sở hữu Lewandowski, Anh có Kane,… Tất cả các đội lớn đều phải có trong đội hình một máy làm bàn thực thụ. Từ rất lâu trong quá khứ, Italia chỉ có Christian Vieri xứng tầm trung phong dẫn dắt hàng công. Trường hợp của Toni ở World Cup 2006, dù đội tuyển vô địch nhưng vai trò của cựu tiền đạo này rất mờ nhạt.

Những người đang có trong tay Mancini như Kean, Raspadori hay Belotti quá thiếu sáng tạo và không đủ trình độ. Đó cũng là lý do tại sao họ không thể hiện được bản thân ở các câu lạc bộ.

Chiesa không thể làm thay nhiệm vụ của trung phong. Ảnh: AFP.
Chiesa không thể làm thay nhiệm vụ của trung phong. Ảnh: AFP.

Nhìn chung, từ giờ đến tháng 3 năm sau, sẽ còn rất nhiều biến đổi và các đội phải đá play-off cũng chuẩn bị tích cực hơn bao giờ hết. Không khéo, thầy trò Mancini sẽ “ngồi chơi, xơi nước” ở World Cup khi vừa vô địch EURO.